FriendRequest

FriendRequest รีวิวหนัง ผีแอดเพื่อน หนังผีแนวไซเบอร์

FriendRequest หนังสยองขวัญ แนวเทคโนโลยี ที่มาพร้อมกับการโดนวิจารณ์ยับ เนื่องจากเป็น หนังผีนอกกระแส แต่การที่คนอื่นบอกว่าไม่สนุกนั้น เราก็ไม่ควรจะเชื่อ จนกว่าจะได้ดูกับตัวเอง และได้เห็นกับตาตัวเองจริงๆ ว่าเนื้อหานั้นสนุกหรือไม่สนุก โดยหนังเรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกับหนังเรื่อง UNFRIEND ที่ได้เคยเข้ามาฉายในบ้านเราไปแล้ว แต่คุณภาพนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน

หนังผีFriendRequest นั้นจะเล่าถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ในชีวิตจริง ที่ได้เชื่อมโยงกับโลกออนไลน์ โดยมีสาวน้อยที่มีชื่อว่า ลอร่า หญิงสาวผู้ร่าเริงดำเนินเรื่องเป็นหลัก เธอนั้นมีอาการที่เรียกว่า โรคเสพติดอินเตอร์เน็ต โดยทุกเรื่องราวในชีวิตของเธอนั้นจะถูกบอกเล่าและถูกแชร์ลงในโลกโซเชี่ยล ราวกับว่าในชีวิตของเธอนั้นไม่ได้มีความลับอะไรปกปิดไว้เลย ตัวหนังได้ใช้มุมมองในการเล่าเรื่องแบบตัวละครหลายตัว ซึ่งแบ่งเส้นเนื้อเรื่องออกเป็นสองเส้น นั่นก็คือ ชีวิตของลอร่า ในช่วงสองอาทิตย์ก่อนที่เรื่องราวทุกอย่างจะเริ่มต้นขึ้น และ ชีวิตของลอร่า กับผองเพื่อนของเธอ หลังจากที่เรื่องทุกอย่างได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

FriendRequest

ความน่าหลัวของ หนังผีแอดเพื่อน นั้นอยู่ที่การปูพื้นฐานของเนื้อเรื่อง ให้เราได้เห็นสภาพจิตใจของตัวละคร โดยเฉพาะตัวละครหลักอย่าง ลอร่า ตัวหนังได้เสื่อถึงวิธีการปฏิบัติในการเลือกคบเพื่อน การเลือกคนที่ไม่เจาะจงความเป็นเพื่อนมากเท่าไหร่ โดยในจุดนี้ หนังได้จับเอาหลุ่มคนที่ชอบรับแอดคนอื่นแบบมั่วๆ โดยไม่สนใจว่ารู้จักหรือไม่รู้จัก เข้ามาอยู่ในตัวของ ลอร่า แทน

ชีวิตของลอร่า นั้นมีความสุขตามปกติอยู่ในอพาร์ทเมนท์ โดยเข้าได้เช่าห้องรวมกับเพื่อนๆ โดยมี มาริน่า เด็กสาวผู้มีความลึกลับ ที่ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตอันแสนสงบสุขของเธอ โดยเป็นตัวละครที่แสดงความโรคจิตออกมาผ่านทางสายตา และการเล่นใบหน้าของเธอ ในกระจกบนแล็ปท็อป ที่ได้เพิ่มความหลอนใน หนังผีแอดเพื่อน ให้กับผู้ชมไปในตัว

FriendRequest

เพราะความมืดมิดนั้นคือโลกของ มาริน่า ที่จะต้องเผชิญกับมันอยู่ทุกๆวัน เมื่อตัวละครได้ดำเนินเรื่องไปถึงจุดที่ทำให้คนดูพอจะเดาออกว่าอะไรเป็นอะไร คนดูก็จะได้รับรู้ถึง ความสยอง อันยอดเยี่ยมของเพื่อนลอร่าแต่ละคน ว่าแต่ละคนนั้นมีความน่ากลัวเฉพาะตัวมากแค่ไหน และทุกคนนั้นบอกได้เลยว่ามีความหลอนแบบขั้นสุดอย่างแน่นอน

สปอยล์หนังผีแอดเพื่อน เรื่องย่อแบบมีสปอยล์

ชีวิตของลอร่านั้นดำเนินไปอย่างปกติสุข จนอยู่มาวันหนึ่ง ลอร่ากำลังเรียนคลาสจิตวิตยาอยู่ มาริน่า ได้แอบมองมาที่ ลอร่า และยิ้มกริ่มเล็กๆ เหมือนกับว่าอยากจะรู้จักกับเธอ และเอก็ไม่รอช้า เพราะหลังจากนั้นเธอก็ได้ทักแชทไปหาลอร่า บอกว่าเขานั้นเรียนคลาสเดียวกับเธอ ขอแอดเพื่อนกับเธอได้มั้ย ลอร่าจึงได้เข้าไปส่องโปรไฟล์ของ มาริน่า สรุปคือลอร่าก็อยากที่จะรู้จักกับมาริน่าเช่นกัน

จุดพีคของ หนังเรื่องผีแอดเพื่อน ก็คือ มาริน่านั้นตาย แต่ก็ได้มีข้อความส่งหาลอร่าในกลางดึกจากมาริน่าเอง ซึ่งเป็นคลิปการฆ่าตัวตายของมาริน่าด้วยวิธีการแขวนคอ แฟนของลอร่านั้นพยายามที่จะลบข้อความนั้นทิ้ง ก็ก็ทำไม่ได้ วันต่อมาแฟนลอร่าจึงได้ถามลอร่าว่า ลอร่าแชร์คลิปฆ่าตัวตายของมาริน่าทำไม ลอร่างงมากจึงได้เข้าไปดู สรุปว่าเป็นแอคเคาท์ของเธอเองที่แชร์คลิปการฆ่าตัวตายของมาริน่า แถมยังแท็กเพื่อนที่มีอยู่ทั้งหมด 800 คนในเฟสบุ้คของเธอด้วย ทั้งๆที่ที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย

เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ : สัปเหร่อ