TheNun ผีแม่ชี หนังภาคแยกในจักรวาล The Conjuring

TheNun

รูปภาพจาก : entertainment.trueid.net

วันนี้เว็บ หนังสยองขวัญ ของเราจะมารีวิวหนังเรื่องที่ 5 ในจักรวาล The Conjuring หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีการนำเอาตุ๊กตาผี อย่าง แอนนาเบลล์ ออกมาทำภาคแยกไปแล้ว 2 เรื่อง ทีนี้ก็มาถึงคราว ผีแม่ชี อย่าง TheNun ที่เคยไปสร้างความหลอนให้ทุกคนได้จดจำกันใน The Conjurin 2 (2016) โดย หนังผีแม่ชี ถือเป็นตัวละครตัวที่ 2 ที่ได้มีภาคแยกเป็นของตัวเอง ต่อจาก แอนนาเบลล์ โดยตัวเรื่องขาวหนังนั้นจะพาผู้ชมกลับไปย้อนดูอดีตของผีแม่ชีรายนี้ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ความเป็นมาของ ผีแม่ชีสุดหลอน

รูปภาพจาก : mgronline.com

เรื่องราวของ ผีthenun จะพาเราย้อนกลับไปในปี 1952 ที่ ทรานซิลวาเนีย , โรมาเนีย เป็นสถานที่วิหาร ในแถบป่าลึก ได้มีแม่ชีตัดสินใจจบชีวิตตนเองด้วยการแขวนคอ นี่ถือเป็นเรื่องที่บาปมหันต์ในคริสตจักร เรื่องราวดังกล่าวได้ไปถึงหูสำนักวาติกัน หลังจากนั้นจึงได้ส่งบาทหลวงเบิร์ค ที่เป็นพระนักสืบเข้ามาลงพื้นที่เพื่อหาเบาะแสการตายของแม่ชี พร้อมทั้ง ซิสเตอร์ไอรีน เธอมีแม่ชีฝึกหัดติดตามมาคอยช่วยเหลือ ทั้งคู่ยังได้แฟรนชี่ ชายหนุ่มผู้มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่ คอยไปรับไปส่งนักบวชทั้งคู่ แต่เขาก็ดันตกกระไดพลอยโจนที่จะต้องอยู่เผชิญหน้ากับความหลอนในวิหารร้ายนี้ไปด้วย ทั้ง 3 คนยิ่งสืบลึกลงไป ก็ยิ่งพบกับเรื่องราวสุดหลอน ก่อนที่พวกเขาจะไปพบกับ “วาลัก” ผีที่ปรากฏกายในร่างของแม่ชี และอยู่เบื้องหลังการฆ่าตัวตายของแม่ชีสาว ซึ่งทั้ง 3 คนจะต้องร่วมมือกันยับยั้งแผนรายของผีรายนี้ให้ได้

รูปภาพจาก : sanook.com

บทของหนังเรื่องนี้ เป็นฝีมือของ แกรี่ เดาเบอร์แมน ซึ่งเขาทำได้ดีเป็นอย่างมาก ด้วยการเพิ่มความลึกลับซับซ้อนเข้าไปในเนื้อเรื่อง จึงช่วยเสริมให้ หนังผีแม่ชีเดอะนัน มีความแตกต่างไปจากหนังเรื่องอื่นๆในจักรวาล the conjuring ที่ไม่ได้มีเพียงความสยดสยองเพียงอย่างเดียว แต่มีการเปิดเผยเรื่องการคลี่คลายปริศนาเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย และการสืบหาจุดประสงค์ของวาลัก ว่าแท้จริงแล้วนั้นต้องการอะไร ความหลอนของหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีเพียง ผีเดอะนัน หรือผีแม่ชี ตามชื่อเท่านั้น แต่ยังมีการนำเอาผีเด็ก ผีแม่ชีสาว เข้ามาให้ได้ตื่นตาตื่นใจอีกด้วย บอกได้เลยว่า ผีในเรื่องออกบ่อยมาก จนแถบไม่มีโอกาสได้หายใจกันเลยทีเดียว

TheNun

รูปภาพจาก : majorcineplex.com

อีกส่วนผสมสำคัญของ เดอะนัน ก็คือการเลือกโลเคชั่นในการถ่ายทำ ที่ได้ยกกองถ่ายไปถึงโรมาเนียจริงๆ แถมยังมีการไปเสาะหาวิหารร้างแห่งนี้ได้อีก ดูเพียงภายนอกของวิหารก็หลอนสุดขั้วแล้ว ยิ่งมีผีมาประกอบฉากอีก บอกได้เลยว่า น่ากลัวแบบหาที่เปรียบไม่ได้เลยทีเดียว โดยวิหารแห่งนี้ได้มีซอกที่มืด ให้เข้ากับตัวหนัง และให้ผู้กำกับได้เลือกใช้มากมาย โดย หนังผีเดอะนัน นั้นเป็นหนังผีแนวซ่อนแอบ มากกว่าจะเป็นการทำให้ตกใจ ถือเป็นหนังผีอีกแบบที่ทำให้หลอนไม่แพ้กัน

TheNun

รูปภาพจาก : majorcineplex.com

ตัวละครหลักในหนังนั้นจะมีเพียง 3 คน ก็คือ บาทหลวงเบิร์ค , ซิสเตอร์ไอรีน และ แฟรนชี่ ทำหน้าที่เหมือนกับพระเอกของหนัง และเป็นตัวชงมุกให้กับหนังอีกด้วย เพื่อช่วยให้ผ็ชมมีจังหวะได้ผ่อนคลายไปกับหนัง ทั้ง 3 คนได้ทำหน้าที่เป็นตัวละครหลักในเรื่อง และเป็นเหยื่อในเรื่องในเวลาเดียวกัน

เนื่องจากว่า ในครึ่งหลังของหนัง ทั้ง 3 คนจะต้องแยกย้ายกัน เพื่อหาเบาะแส และโดนผีหลอกทุกคน แล้วก็ตามสูตรของ หนังผี คือ การขาดสติ ด้วยการวิ่งหนี ยิ่งเวลาที่เห็นอะไรแวบๆ ตามปกติของคนทั่วไปนั้นก็จะรีบหนีไป แต่หากเป็นในหนัง ก็จะต้องเดินเข้าไปดู และนั่นก็ถือเป็นการเข้าแผนของผี ที่ทำให้หลอกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นี่ถือเป็นหนังผีอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การใช้เวลารับชม หากท่านเป็นคนที่ไม่ชอบฉากตกใจในหนังผี เรื่องนี้ถือเป็นอีกเรื่องนี่เราขอแนะนำ

เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ : มะขิ่